danh mục sản phẩm
Bình mặt trời GIA DỤNG
Hệ thống nước nóng mặt trời
Nâng cao Hiệu quả năng lượng
ENGLISH - ENGLISH
Đăng ký nhận tin tức
Nhập email của quý vị để đăng ký

091 376 5850

Số lượt truy cập:89091
Số người online:2
Giới thiệu

Welcome! KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

Năng lượng mặt trời (NLMT) là nguồn năng lượng sạch nhất, an toàn nhất. Việt Nam may mắn có nhiều NLMT. Hãy cùng nhau phấn đấu để NLMT ngày càng đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống, thay thế các nguồn năng lượng khác. Đó là tiết kiệm cho mình và bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững dài lâu.
 
Trung tâm NC&CGCN Trường ĐH SPKT TP. HCM là nơi duy nhất trong nước chế tạo 100% thiết bị thu nhiệt mặt trời từ những nguyên vật liệu tốt nhất nhập khẩu từ các nước G7. Chúng tôi, những chuyên gia kỹ thuật năng lượng tái tạo, đáp ứng được tất cả các nhu cầu ứng dụng năng lượng nhiệt mặt trời cho dân dụng và cho công nghiệp. Phiên bản HELIO đầu tiên được TS. Bùi Tuyên công bố tháng 2/2003 (http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2003/02/3B9C55B1/ ). Khi đó trên thị trường Nam bộ mới có vài nhà nhập khẩu bình NLMT. Người dân còn rất lạ, chưa hiểu bình NLMT dùng vào đâu.

Bình nước nóng NLMT HELIO-SUNVIET cung cấp nước nóng để tắm, tốt quanh năm cho khu vực Nam bộ. Mùa nắng còn dư nước nóng rất hữu ích cho nhà bếp. HELIO-SUNVIET có cấu hình tấm phẳng (khác biệt với loại ống thuỷ tinh), nó được chế tạo bằng các vật liệu cao cấp nhập khẩu, vì vậy hoạt động rất tin cậy và siêu bền, thọ 30 năm trở lên. HELIO-SUNVIET có chất lượng hàng đầu trên thị trường. Hiện sẵn có các loại bình dân dụng 150L, 200L và 300L, có thể chở lắp ngay trên sân thượng phẳng tại TP. HCM và lân cận. Các ứng dụng công nghiệp được thiết kết riêng biệt theo từng dự án.

CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ THỰC HIỆN:

  • Hàng ngàn máy nước nóng NLMT HELIO các loại từ 150 đến 300 lít đã lắp cho nhà dân ở TP. HCM và lân cận
  • Hệ thống đun nước cho bể bơi trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS-Saigon South International School)
  • Hệ thống NLMT 25 KW sấy sản phẩm sau khi sơn của công ty Hồng Hà
  • Hệ đun sơ bộ nước cấp cho lò hơi 500L/h của công ty CP Vĩnh Khánh
  • Hệ cung cấp nước nóng NLMT cho Cư Xá Trường Đại Học Bách Khoa TP. HCM, 497 Hoà Hảo, Q.10
  • Hệ 2.000L/ngày cung cấp nước nóng NLMT cho khách sạn Tiền Dương, 98 Ng Đ Chiểu, Mũi Né
  • Hệ 3.000L/ngày cung cấp nước nóng NLMT cho khách sạn Phong Lan, 2/2A Quang Trung, Q.9
  • Hệ 5.000L/ngày cung cấp nước nóng cho bếp ăn Trường ĐH Cảnh Sát, Thủ Đức
  • Hệ 13.000L/ngày cung cấp nước nóng cho nhà máy chế biến thuỷ sản Đại Thành, KCN Mỹ Tho
CÂU HỎI & TRẢ LỜI

 

Hỏi: Công dụng chính của HELIO?

Trả lời: Dùng để cung cấp nước nóng tắm; thay bình xài điện, nên an toàn tuyệt đối. Mùa nắng to còn dư nước nóng để nấu, rửa chén…

 

H. Kính thước, trọng lượng của HELIO?

Tr. Helio chuẩn thông dụng là T200 gồm một tấm thu nhiệt kiểu panel phẳng 1x2x0,07m và bình chứa Æ 560x1200mm, cần mặt bằng lắp là 1,5x2,7m. Có sẵn sức chứa và cung cấp 200 lít nước nóng/ngày. Đủ nước tắm cho gia đình có 4 đến 7 người với 1 đến 3 buồng tắm.

 

H. Giá cả hiện tại là bao nhiêu?

Tr. Tuỳ theo dung tích nước nóng yêu cầu, giá như bảng sau. Nếu nhà có 2 buồng tắm trở lên thì đầu tư ban đầu vào HELIO rẻ hơn bình điện và lại được dùng miễn phí suốt đời.

 

Ký hiệu

Dung tích

Lít

Kích thước

Trọng lượng

Có nước, kg

Số người sử dụng

Đơn giá

VNĐ

T150

150

Æ560x1000mm + 1 panel 1x2m

220

3 – 4

8.800.000

T200

200

Æ560x1200mm + 1 panel 1x2m

280

4 – 7

9.800.000

T300

300

Æ560x1600mm + 2 panel 1x2m

410

6 – 10

13.900.000

TP200

200

Æ560x1200mm + 1 panel 1x2m

290

4 –7

1.000 USD

 

Ghi chú:

 

v Nếu dùng kính cường lực thì giá đắt thêm 350.000đ /một tấm. (700.000đ đối với T300).

v TP200 chịu được nước có áp lực 2 kg/cm2.

v Giá trên bao gồm chở và lắp trên mái bằng trong nội thành, chưa có VAT, có phụ kiện kèm theo là 1 van 1 chiều Æ 27 PVC và 1 van nước nóng kiểu ngang (gạt).

v Mái ngói phải đo và chế khung đỡ riêng, tốn thêm khoảng 600.000 đ.

v Nước từ mạng áp lực nếu không dùng TP200 thì cần thêm bồn giảm áp, giá 500.000đ.

 

H. Nhiệt độ cao nhất đạt bao nhiêu? Giữ nhiệt được bao lâu nếu chưa dùng?

Tr. Càng nắng to nhiệt độ càng cao, có thể lên tới 800C. Đến 5-6 giờ sáng vẫn ấm để tắm, kể cả những vùng đêm lạnh như núi cao. Để lâu bao nhiêu ngày cũng vậy. Nếu dùng hết nước trong đêm rồi thì sáng sớm chưa thể nóng kịp.

 

H. Ngày mưa nhiều thì sao?

Tr. Vẫn đạt nhiệt độ khoảng 40 – 500C, luôn luôn tốt để tắm nhưng phải tiết kiệm.

 

H. Nếu cần nhiều nước nóng hơn thì làm sao?

Tr. Lắp nhiều HELIO song song nhau. Có thiết kế riêng phù hợp các mục đích khác nhau. Dùng càng nhiều nước nóng năng lượng mặt trời thì càng lợi do khai thác nguồn miễn phí, rất có ý nghĩa kinh tế cho công nghiệp, nhà hàng khách sạn, nhà trẻ…

   

H. Cấp nước vào và vận hành sử dụng như thế nào?

Tr. Loại TP200 nối trực tiếp vào mạng nước hoặc bơm. Các loại khác phải có bồn phụ giảm áp hoặc bồn nước lạnh chung nối thông sang và có mức nước cao hơn đỉnh bồn HELIO từ 0,2m đến nhiều nhất là 2m. Về mùa khô thỉnh thoảng phải lau rửa mặt kính cho sạch bụi. Cạn khô nước không bị hư.

 

H. Bảo hành trong bao lâu? Tuổi thọ ước tính?

Tr. Bảo hành 5 năm. Vật liệu chế tạo bằng inox, sẽ thọ ổn định 30 – 50 năm trở lên. Công nghệ tấm phẳng là ưu việt nhất, rất tin cậy và chắc chắn, không bị trục trặc như loại máy ống thuỷ tinh.

 

H. Yêu cầu nơi lắp đặt thế nào?

Tr. Trên mái không bị khuất bóng trong khoảng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, mặt bằng tối thiểu 1,5 x 2,7m. Đặt được trên mái ngói, mái tôn, nhưng phải thêm khung đỡ. Hãy đi đường ống dẫn nước nóng từ các buồng tắm lên mái ngay khi đang xây nhà. Không cần dùng ống lớn hơn Æ 25 vì gây thất thoát nhiệt. Nhà cũ chạy được ống ngoài tường thì nên lắp HELIO ngay, dùng ngày nào lợi ngày đó. Sau này xây lại vẫn tiếp tục dùng HELIO đã có. Nhà đẹp hoàn chỉnh thì không cải tạo đường ống được.

 

H. Phải thêm những chi phí gì hàng ngày? Sau khoảng bao lâu thì mới thu hồi đủ vốn?

Tr. Ưu điểm nỗi bật là không có chi phí gì thêm. Ta thu lại tiền đầu tư cho HELIO qua tiền điện trong khoảng 10 đến 20 tháng, sau đó là dùng nước nóng miễn phí suốt đời. Nếu biết tận dụng nhiệt những ngày nắng to để nấu ăn thì giảm được khoảng 30% gas. Trong khi đó chi phí cho nước nóng xài điện tăng lên theo thời gian. Sau 10 năm một bình điện xài hết khoảng 10.000 – 12.000 Kw.h, tốn tổng cộng khoảng 15 – 20 triệu đồng. Để sản xuất ra lượng điện đó phải đốt và thải ra môi trường một lượng khoảng 10 tấn khói và bụi. Giá điện/gas sẽ tăng hàng năm.

 

H. So với thiết bị nhập ngoại?

Tr. Thiết bị trọn bộ nhập ngoại về đắt hơn HELIO khoảng 2 đến 3 lần.

 

H. So với các loại máy năng lượng mặt trời khác?

Tr. Hiện nay trên thị trường chỉ có hai loại: tấm phẳng (loại đắt tiền) và ống thuỷ tinh của TQ. Loại ống thuỷ tinh có thể bị nứt vỡ, hay rò nuớc theo gioăng giữa bình và ống, bị 1 chỗ là hỏng cả bộ. HELIO là tấm phẳng chế tạo bằng inox, chất lượng hàng đầu, không vỡ hay rò rỉ nước, rất ổn định.

 

H. Ở đâu sẵn có các hệ thống dun nước bằng năng lượng mặt trời HELIO để xem?

Tr. Xin mời đến Trung tâm Chuyển Giao Công Nghệ, Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, 01 Võ Văn Ngân, Thủ Đức. Đt/ Fax : 3722 2637; DĐ. 091 376 5850 gặp Tiến sĩ Bùi Tuyên.

 

H. Bình năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm vậy nó có khuyết điểm nào không?

Tr. Có chứ, bạn không chủ động hoàn toàn được mà phụ thuộc mặt trời! Mỗi ngày chỉ có dung tích hữu hạn nước nóng thôi nên phải có kế hoạch (ưu tiên) sử dụng. Ngoài ra:

- Nhà nhiều tầng sẽ bị mất mấy lít nước lạnh trong ống xuống buồng tắm dưới thấp, trước khi nước nóng chảy từ trên mái xuống đến nơi.

- Nếu trời mưa lạnh liên tục không hề có chút ánh nắng nào 3 ngày trở lên (rất ít gặp ở khu vực Nam Bộ) thì có thể thiếu nước nóng.
 

HƯỚNG DẪN LẮP MÁY

 

HƯỚNG: Mặt kính panel hướng về phía Nam là tốt nhất, hướng về Bắc là tốt nhì

CHẤT LƯỢNG NƯỚC: Phải trong, sạch, không bị phèn, chua, không có mùi, dùng để nấu ăn tốt.

DIỆN TÍCH MẶT BẰNG TỐI THIỂU: 1,2 x 2,7m (T300 cần 2,2x2,7m)

ĐỘ NGHIÊNG: Panel phải đặt nghiêng, đầu cao hơn đuôi 35 đến 50cm. Bồn chứa nước nóng đặt về phía đầu cao và đáy ngang với đầu cao của panel. Đầu ra dưới bồn nối với đầu dưới panel, trên bồn nối với trên panel.

CAO ĐỘ MỨC NƯỚC CẤP: Ít nhất là 1,1m so với mặt bằng sân lắp máy, nhưng cũng không cao quá 2m, xem hình vẽ. Nếu nước mạnh thì phải dùng loại TP hay qua bồn giảm áp. Phải có van 1 chiều chặn nước nóng chảy ngược về phía nước cấp.

LẮP TRÊN MÁI NGÓI: Phải có khung đỡ thiết kế riêng cho từng trường hợp, hàn vào xà gồ. Có thể chỉ lắp panel lên trên mái ngói còn bình thuỷ để dưới mái trong nhà.

CHÂN: Chân bồn bằng inox, đã hàn sẵn. Đầu trên panel bắt bulong vào 2 bát ở chân bồn. Đầu dưới panel có 2 chân ngắn đính sẵn bulong để vặn vào panel, có phân biệt phải trái. Bắt bulong xuống sàn, chống thấm.

LẮP KÍNH: Đặt 2 tấm kính trắng 5ly, 99x98cm lên trên panel và chỉnh cho cân rồi bắn silicone xung quanh vừa đủ kín nước.
 

Hình: Phương án lắp trên sân thượng phẳng. Lắp nối tiếp thêm một bình điện gián tiếp, dùng cho khách sạn nhỏ hay những vùng có mùa lạnh, ít nắng (bình thường cắt điện, chỉ khi cần mới đóng điện).  

Khách sạn lớn phải có diện tích panel hứng nắng lớn, có đường hồi lưu và bơm tuần hoàn tự động điều khiển theo nhiệt độ tầng trệt. Phải có khảo sát thiết kế riêng.

CÔNG NGHIỆP:

Năng lượng mặt trời rất hữu ích cho những xí nghiệp cần nhiều nước nóng 60-70oC (cấp cho lò hơi, sấy đồ sau khi giặt …). Thời gian thu hồi vốn khoảng 2 năm, sau đó dùng miễn phí 20 năm nữa. Hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường rất to lớn. Cần tính toán riêng cho từng trường hợp cụ thể.

 

Đặt website này làm trang chủ Đặt web làm trang chủ
»Lớp trưởng...kiểu Đức

»Muốn thay đổi vận mệnh dân tộc không thể "chém gió" mãi

»Tỵ nạn giáo dục

»Đun nước bằng năng lượng mặt trời

»"Công thổ quốc gia" hay sự "sáng tạo" kì quặc về sở hữu?

»Tri ân bằng quyết tâm bảo vệ lãnh thổ

đối tác
Tiến sĩ Bùi Tuyên
Trung Tâm Nghiên Cứu và Chuyển Giao Công Nghệ 
Văn phòng 393B Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Q9, Tp. HCM
Điện thoại: 08 - 3736 1732;    Di động 091376 5850
E-mail: buituyenait@yahoo.com    hoặc   tuyenbuiait@gmail.com
Copyright 2009 © All right reserved
Designed by NEWTAB CO., LTD