danh mục sản phẩm
Bình mặt trời GIA DỤNG
Hệ thống nước nóng mặt trời
Nâng cao Hiệu quả năng lượng
ENGLISH - ENGLISH
Đăng ký nhận tin tức
Nhập email của quý vị để đăng ký

091 376 5850

Số lượt truy cập:89386
Số người online:1
Chi tiết tin tức
Đun nước bằng năng lượng mặt trời

HELIO-SUNVIET là máy đun nước nóng dùng năng luợng mặt trời do TS Bùi Tuyên (trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chế tạo, công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2003.
Hiện nay trên thị trường TP. HCM có khoảng 100 doanh nghiệp kinh doanh máy nước nóng NLMT. Ngoài các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có khá nhiều người kinh doanh theo kiểu chụp giựt, tư vấn "nổ" đánh vào sự thiếu thông tin của khách hàng, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng. Những người này chủ yếu làm cho khách hàng hiểu sai về xuất xứ thiết bị bằng cách gán công nghệ Đức/Úc cho các sản phẩm nhập từ TQ. Họ đưa ra thời hạn bảo hành rất dài. Sự thật thì sau khi lấy được hết tiền họ tìm cách tránh né khách hàng. Có thể tìm hiểu thêm qua báo chí, ví dụ http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=336754&ChannelID=3
Vì vậy việc tìm hiểu về nguồn gốc của các nhà cung cấp là rất quan trọng.
 
Nếu dùng bình điện, ngoài tốn kém không cần thiết người tiêu dùng còn đối mặt với nguy cơ bị điện giật http://vietbao.vn/Xa-hoi/Chi-50-may-nuoc-nong-dien-duoc-kiem-dinh/10906792/157/ 
Mới đây nhất là một trường hợp rất đau lòng ở Nghệ An http://www.nld.com.vn/20090910101750650P0C1002/cuu-me-giam-doc-ngan-hang-bi-dien-giat-chet.htm

Bộ thu nhiệt mặt trời giá rẻ

Thứ ba, 25/2/2003, 04:17 GMT+7

TS Bùi Tuyên bên cạnh thiết bị thu nhiệt mặt trời Helio, lắp đặt tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời rẻ nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay giá 6,5 triệu đồng, tại Mỹ là khoảng 1.500 USD. Ngày 21/2, TS Bùi Tuyên, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đã công bố Helio, thiết bị năng lượng mặt trời mới do ông chế tạo, giá chỉ có 3 triệu đồng.

Helio là một khối chữ nhật khung inox, diện tích 2 mét vuông, dung tích 200 lít. Cấu tạo của thiết bị rất đơn giản: Mặt ngoài cùng là một tấm kính, bên trong là một tấm thu nhiệt màu đen do ông tự chế tạo. Thiết bị được gắn vào đường ống dẫn nước, có thể dễ dàng lắp đặt trên mái ngói hoặc tôn.

Nước sẽ nóng lên sau khi được lưu chuyển qua bộ thu nhiệt này. Vào mùa nắng, nhiệt độ nước có thể lên đến 90 độ C. Vào mùa mưa, nhiệt độ nước đạt 40-45 độ C.

TS Tuyên cho biết, Helio được bảo hành 3 năm và có thể sử dụng ổn định trong 30 năm. Điều đáng nói ở đây là hiệu quả kinh tế của nó. Nếu ứng dụng vào các nhà hàng khách sạn, có thể lắp đặt 50 bộ Helio (chiếm diện tích 100 mét vuông) để thu 1.000 lít nước nóng mỗi ngày. Như vậy sẽ tiết kiệm cho các đơn vị nói trên khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Tại cuộc họp nghiệm thu vào chiều 21/2 (có sự tham gia của Sở Khoa học công nghệ và môi trường, Sở Công nghiệp TPHCM), hầu hết các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều thống nhất nhận định, thiết bị này có kết cấu đơn giản, chế tạo dễ dàng, giá thành thấp, phù hợp với khả năng tài chính của những người có thu nhập trung bình trở lên. Vật tư để chế tạo thiết bị có sẵn trong nước và rẻ tiền. Vì vậy có thể dễ dàng sản xuất đại trà, không đòi hỏi đầu tư những dây chuyền đắt tiền và hiện đại. Ông Ngô Hai, Trưởng phòng Khoa học - Công nghệ, Sở Công nghiệp TPHCM, đề nghị tác giả sớm đưa thiết bị ra thương mại hóa. Một số thành viên hội đồng nghiệm thu cũng khuyên tác giả cần sớm đăng ký nhãn hiệu và bản quyền để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo Người Lao Động


Máy đun nước nóng dùng năng lượng mặt trời

Sáng tạo trẻ:

HELIO là máy đun nước nóng dùng năng luợng mặt trời do TS Bùi Tuyên (trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chế tạo.

HELIO có dạng hình hộp chữ nhật kích thước 1mx2mx0,2m và có sức chứa 200 lít. Bên dưới lớp kính cách nhiệt là tấm thu năng lượng mặt trời và thiết bị truyền nhiệt lượng sang nước. Trong quá trình thử nghiệm TS Tuyên đã từng sử dụng các loại vật liệu khác như nhựa hay tôn tráng kẽm song do chất lượng không đạt yêu cầu nên cuối cùng phải dùng vật liệu inox.

Một ưu điểm khác của HELIO đối với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài chính là việc gom chung tấm thu và bình chứa vào một chiếc hộp hình chữ nhật nên rất dễ dàng lắp đặt vào các mặt phẳng. Theo TS Tuyên, với điều kiện khí hậu như ở Trung và Nam Bộ thì nhiệt độ nước đã qua xử lý dao động trong khoảng 45-70o C, đáp ứng nhu cầu nước tắm và nấu nướng cho một gia đình từ 4-6 người. Nếu cần hơn, có thể lắp đặt hai chiếc HELIO song song nhau.

Giá thành của HELIO là 3,4 triệu đồng.

THÁI BÌNH

Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Đặt website này làm trang chủ Đặt web làm trang chủ
»Lớp trưởng...kiểu Đức

»Muốn thay đổi vận mệnh dân tộc không thể "chém gió" mãi

»Tỵ nạn giáo dục

»Đun nước bằng năng lượng mặt trời

»"Công thổ quốc gia" hay sự "sáng tạo" kì quặc về sở hữu?

»Tri ân bằng quyết tâm bảo vệ lãnh thổ

đối tác
Tiến sĩ Bùi Tuyên
Trung Tâm Nghiên Cứu và Chuyển Giao Công Nghệ 
Văn phòng 393B Lê Văn Việt, P. Tăng Nhơn Phú A, Q9, Tp. HCM
Điện thoại: 08 - 3736 1732;    Di động 091376 5850
E-mail: buituyenait@yahoo.com    hoặc   tuyenbuiait@gmail.com
Copyright 2009 © All right reserved
Designed by NEWTAB CO., LTD